Thứ ba, 03/08/2021 14:05 (GMT+7)

Tiêm vắc xin: Xin hãy nhìn xuống...

Vắc xin là lá chắn hiệu quả bảo vệ sức khỏe. Người dân cả nước, đặc biệt là ở những vùng tâm dịch, đều có nguyện vọng được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Vậy có công bằng khi nhiều nơi chưa có nhưng không ít người lại cổ xúy chọn lựa vắc xin?

Tiêm vắc xin: Xin hãy nhìn xuống... - Ảnh 1.

Người trên 65 tuổi được tiêm vắc xin tại điểm tiêm Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Q.11, TP.HCM) vào sáng 2-8 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiêm vắc xin không chỉ là quyền lợi, còn là trách nhiệm cao nhất của mỗi người trong thời dịch bệnh.

Lúc này đây, mỗi người phải sống vì mọi người trong cộng đồng. Vậy mà trên mạng có nhiều thông tin không đầy đủ, phiến diện, buộc những người lo lắng cho cho sức khỏe cộng đồng đã phải lên tiếng kêu gọi đừng làm người khác hiểu không đúng, không đầy đủ về một loại vắc xin dẫn đến chần chừ, chờ vắc xin khác..

Vắc xin đang khan hiếm. Có tiền cũng không mua được. Vì thế, cả nước đã ưu tiên lượng vắc xin ít ỏi có được cho TP.HCM. Nếu bạn ở nơi được ưu tiên số lượng vắc xin và tỉ lệ người đã được tiêm cao hơn, xin đừng phụ lại sự nhường phần của người dân địa phương khác. Tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe, sao phải e dè, ý kiến ngược xuôi, khi tự mình không hề đưa ra được minh chứng thuyết phục?

Theo dõi thông tin trên báo, tôi được biết hàng vạn người dân tỉnh giáp biên Quảng Ninh đã được tiêm vắc xin Vero Cell do Hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Và dù có những ý kiến lo ngại thế nào nhưng cư dân biên giới lại vui mừng khi được tiêm loại này. Bởi với họ, được tiêm trước là bảo vệ mình, là cần thiết, không thể "kén cá chọn canh". Theo Sở Y tế Quảng Ninh, việc tiêm các loại vắc xin tại nơi đây diễn ra an toàn. 

Chưa hết, theo Tuổi Trẻ ngày 1-8, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế, Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đăng ký tham gia thử nghiệm đợt 3 vắc xin Nano Covax. Hành động của Khánh Hòa thật ý nghĩa và đáng hoan nghênh vì không chỉ giúp người dân tỉnh này có thể thụ hưởng thêm vắc xin mà còn là cách chọn lựa thiết thực thể hiện ý chí mong vắc xin nội có cơ hội đến gần hơn với người Việt.

Vắc xin rất quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch hiện nay. Nước ta chưa có điều kiện để có ngay, có đủ vắc xin. Vì thế cần sự ủng hộ và đoàn kết của mọi người dân trong những ngày này. Chúng ta phải ủng hộ, trân trọng vắc xin trên cơ sở khoa học, tôn trọng các quyết định của cơ quan thẩm quyền, từ Tổ chức Y tế thế giới đến Bộ Y tế... và đặc biệt phải xét trong tình thế nguy hiểm dịch đang đe dọa sức khỏe của toàn xã hội. Dịch bệnh không cho chúng ta thời gian để chọn lựa. Kén chọn, dịch tràn qua, có khi chúng ta không thể trở tay. Cái giá phải trả rất lớn.

Tỉnh An Giang nơi tôi đang sống cũng phải giãn cách. Khi nhiều khu cách ly mọc lên cũng là lúc mọi người trông ngóng vắc xin. Thế nhưng, mọi người vẫn ủng hộ dành số vắc xin ít ỏi hiện có cho TP.HCM. Bởi TP.HCM khỏe, an toàn thì người dân các nơi có thể trở lại tìm việc, kiếm sống, nông dân các nơi bán được con cá, mớ rau.

Vì thế tôi mong bà con sống ở TP.HCM hãy tận dụng tối đa cơ hội có được vắc xin để được an toàn. Tôi cũng mong rằng mọi người hãy bình luận, suy nghĩ về vắc xin trên cơ sở khoa học; đừng cảm tính, đừng cắt xén thông tin, đừng hành xử như khi cuộc sống đang trôi chảy êm đềm. Chúng ta đang sống trong thời dịch giã. Đặc biệt là gần đây khoa học đã chứng minh tiêm vắc xin, dù là loại nào, cũng vẫn là tấm lá chắn bảo vệ cho chính người đó. Vậy được ưu tiên trao lá chắn có nên chê bai, kén chọn?

Cần nhắc lại, báo chí cũng đã đăng tải nhiều câu chuyện của những người ở nước ngoài bị nguy kịch mong muốn được "làm lại" vì trước đó đã chê bai, bài xích và không chịu tiêm vắc xin.

Vâng, nhìn lên sẽ là lựa chọn vắc xin này, vắc xin nọ, nhưng ngó xuống mới thấy còn vài chục triệu người chờ được tiêm vắc xin trong khi virus cứ thầm lặng tấn công chẳng chừa một ai.

Nghĩ cho đồng bào với

Tôi ở xã Vĩnh Ngọc nhưng bán hàng thực phẩm ở chợ Vĩnh Hải (TP Nha Trang, Khánh Hòa), bán tại chỗ và đi giao hàng tận nơi cũng nhiều. Do công việc tiếp xúc nhiều nên dịch tới là rầu, là thất nghiệp liền. Mấy hôm nay khách quen đặt hàng nhiều nhưng không thể nhận vì không thể giao hàng trong hoàn cảnh giãn cách.

Nghe tin Khánh Hòa xin đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Việt Nam sản xuất, tôi cảm động lắm khi thấy chính quyền sốt sắng tìm nguồn vắc xin cho dân trong điều kiện dịch cả nước, tỉnh thành nào cũng cần gấp thuốc ngừa. Nhưng rồi nhìn xung quanh tôi, những tiểu thương ở chợ, những người hay đi giao hàng... đều chưa biết bao giờ mới có thuốc cho mình.

Rồi lại thấy hình ảnh dòng người theo nhau về quê né dịch. Thương họ và cũng thương luôn các tỉnh đang canh cánh lo phòng dịch từ nhiều nguồn lây. Thuốc lại cần hơn bao giờ hết. Thuốc ngừa COVID-19 là thứ có tiền cũng đâu có mua được. Nơi nào có thuốc là "ngon" quá rồi; thuốc gì Nhà nước đã chọn, đã lo cho mình thì gọi là mình được hưởng, để có thể an tâm ra đường làm ăn.

Ai đó ở thành phố lớn đang so sánh giữa các loại vắc xin này kia chắc họ chưa kịp nghĩ đến tình cảnh người lao động các tỉnh như chúng tôi, nơi còn khó hơn, lâu hơn mới có nhiều thuốc. Trong khi dịch bệnh giờ ở đâu cũng nguy hiểm trước mắt, lo lắng chất chồng.

LÊ KIM DUNG (TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Mong dịch lùi, bà con tiến tới

Tôi rời quê An Giang đi kiếm sống bằng nghề thợ hồ ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Dịch bùng tới, thất nghiệp, tôi một mình lội bộ từ Bà Rịa - Vũng Tàu qua Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Đồng Tháp rồi về quê, tính ra mất gần 2 tuần lễ. Trên đường đâu đâu cũng có dịch, tôi ăn mì gói qua ngày, khi nào mệt mắc võng ngủ, không dám tiếp xúc ai. Trên đường có vài lần tôi được xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, âm tính được qua chốt, được tặng thức ăn, được cho vài trăm ngàn đồng đi đường.

Về tới nhà bình an rồi, giờ tôi chỉ mong tỉnh nhà mau hết dịch để còn đi làm kiếm sống, phụ cha mẹ. Người nghèo như tôi mong yên ổn, có việc làm thôi. Bà con quê tôi cũng vậy.

Tôi trẻ khỏe, không mong chờ được chích ngừa sớm. Thuốc nên nhường cho mấy vùng dịch bùng dữ dội để người ta sớm được ra đường đi làm ăn. Sau nữa, thuốc dành cho người già, người có bệnh.

Quê tôi gần biên giới, đang lo phòng chống dịch, cố gắng không tăng ca bệnh là mừng. Bà con xung quanh tôi thậm chí còn chưa nghe nói, chưa biết bao giờ có thuốc, càng không có ai so sánh thuốc này thuốc kia.

Có thuốc là quý rồi, bà con có ai kén chọn gì đâu, ai được chích mừng cho người đó trước! Chỉ có mong ước nhiều người được chích ngừa, dịch lùi, bà con mình làm ăn tiến tới.

TỐNG VĂN HIẾU (Chợ Mới, An Giang)

KHÔI NGUYÊN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.