Thứ năm, 23/09/2021 18:52 (GMT+7)

Nam bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 nguy kịch hồi phục ngoạn mục sau hơn 1 tháng điều trị

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 đã hồi phục ngoạn mục và sắp được trở về với gia đình nhỏ của mình sau hơn 1 tháng được nhân viên y tế giành giật sự sống từ tay tử thần.

"Đừng đặt ống nội khí quản cho em", "Bao giờ em chết?" là những câu nói của nam bệnh nhân Nguyễn Khắc B. (SN 1985) điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, TP HCM.

Bệnh nhân B. nhập viện ngày 12-8 trong tình trạng suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy dòng cao nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng.

Bệnh nhân đã hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần

Theo bác sĩ sĩ kíp trực, tối cùng ngày, bệnh nhân B. bị mất ý thức, dần đi vào hôn mê. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút. Trong lúc tỉnh táo hơn, B. nói: "Anh ơi, anh đừng đặt ống nội khí quản cho em!". "Có lẽ, B. đã chứng kiến các ca bệnh xung quanh mình tử vong nên anh cũng xác định tư tưởng và nói như vậy"- bác sĩ chia sẻ.

Với quyết tâm cứu cho được vì bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ vẫn phải quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho bệnh nhân thở máy. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm, có những lúc lượng oxy trong máu tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn… Sau quãng thời gian chiến đấu gần 1 tháng trời, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân giảm dần, cắt được vận mạch, kháng sinh.

Khi các thuốc an thần của bệnh nhân giảm, chứng kiến xung quanh nỗi ám ảnh nhiều ca bệnh giống mình đã không thể qua khỏi, B. đã viết những mảnh giấy nhỏ gửi cho bác sĩ điều trị, có đoạn làm các bác sĩ nhớ mãi: "Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa".

Các bác sĩ giải thích mọi chi phí điều trị sẽ của B. sẽ được miễn phí toàn bộ, bệnh nhân không phải đóng bất kỳ khoản viện phí nào. Có lẽ điều này đã phần nào giúp B. an tâm điều trị.

May mắn, sức khỏe B. tốt lên từng ngày. Thậm chí, qua mảnh giấy nhỏ, nam bệnh nhân còn ngỏ ý "khi nào em xuất viện, em sẽ mời bác sĩ đi nhậu nhé!".

Đã có lúc nản chí, buông xuôi nhưng nhờ sự động viên của các nhân viên y tế, bệnh nhân đã chiến thắng Covid-19

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, đến ngày 4-9, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, hiện tại bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. Ngày 18-9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Ngày 22-9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Theo dõi diễn biến hàng ngày của B. tiến triển tốt lên, giảm từng phần trăm oxy trên máy thở, đến lúc có thể rút được ống nội khí quản là cả một sự chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ từ các y bác sĩ, điều dưỡng. Khi chuẩn bị rút ống nội khí quản, bệnh nhân rất sợ, hốt hoảng và thở rất nhanh.

Chứng kiến từng ngày diễn biến của bệnh nhân B. từ lúc phải đặt ống nội khí quản, thạc sĩ Hoàng Minh Hoàn, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực, cho biết có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như thế này được hồi phục và cứu chữa kịp thời. Có những lúc bệnh nhân nản chí nhưng các anh chị em điều dưỡng, y bác sĩ đã cố gắng động viên để B. ngồi lên, tập phục hồi chức năng. "B. mới cưới vợ nhưng chưa có con, phải cố gắng để cho B. được trở về với gia đình"- điều dưỡng Hoàn chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850km, giật cấp 13
Bão số 8 (Kompasu) mạnh lên khi vào Biển Đông, dự báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 16,0 đến 22,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông.

Tin mới