Thứ ba, 24/08/2021 09:19 (GMT+7)

Hành trình xây dựng cộng đồng chạy bộ của kỹ sư 8x

Kỹ sư viễn thông Huỳnh Quốc Hưng, 36 tuổi là người đứng sau sự phát triển và thành công của nhiều nhóm chạy tại miền Trung, trong đó có Son Tra Runners.

Năm 2019, Huỳnh Quốc Hưng tình cờ đến với chạy bộ khi tham gia hoạt động chạy ảo, ủng hộ công tác thiện nguyện. Chưa từng tập trước đây, nên mỗi ngày, dù rất cố gắng, anh chỉ chạy được chừng 3km. Cũng trong năm đó, nơi làm việc tổ chức giải phong trào, anh cũng đăng ký tham gia góp vui.

Hưng kể, thời điểm đó ra sức tập luyện và tự học thêm những kiến thức về chạy. Những giải phong trào như thế đã giúp anh có tình yêu với môn thể thao này. Tháng 6/2020, một người bạn ngỏ lời muốn anh hỗ trợ hoạt động cho nhóm Son Tra Runners mới thành lập chưa lâu. Ban đầu, anh Hưng từ chối vì chưa có kinh nghiệm và quá bận rộn với công việc, gia đình. Sau một thời gian ra sức thuyết phục, chàng kỹ sư cũng đồng ý. Kể từ đó, anh đảm nhận vai trò của một người hỗ trợ thầm lặng, đứng sau thành công của các runners.

Huỳnh Quốc Hưng trong lần tham dự VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020. Ảnh: VM
Huỳnh Quốc Hưng trong lần tham dự VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020. Ảnh: VM

Gia nhập Son Tra Runners, anh Hưng chủ trương đẩy mạnh các hoạt động để gắn kết các chân chạy. Anh tổ chức những buổi long run với đầy đủ hỗ trợ từ nước, thức ăn, y tế cho runners. Ý tưởng ban đầu bị phản đối vì ai cũng nghĩ sẽ rất tốn công, mất sức. Tuy nhiên, Hưng vẫn cương quyết thực hiện với mục đích giúp runners trải nghiệm cảm giác như đang thi đấu, từ đó, phát huy hết năng lực của bản thân.

VnExpress đang triển khai giải chạy ảo ủng hộ tâm dịch. Đăng ký tham gia tại đây.

Được các thành viên đón nhận nên hoạt động được duy trì đều đặn mỗi tuần với những chủ đề và địa điểm khác nhau. Các chân chạy có thành tích tốt cũng được tặng thưởng khiến hoạt động của Son Tra Runners trở nên rất sôi động. Từ đó, chàng kỹ sư ngày đêm suy nghĩ thêm những ý tưởng, sự kiện cả trực tiếp và trực tuyến, tổ chức nhiều buổi sinh hoạt để runners có thể phát huy hết khả năng của mình.

Cứ vậy, hoạt động của Son Tra Runners trở nên bài bản và chuyên nghiệp hơn. Tiếng lành đồn xa, anh Hưng được mời hỗ trợ hoạt động cho nhiều CLB khác ở Huế và Đà Nẵng.

Anh Hưng hướng dẫn các runners khởi động và giãn cơ. Ảnh: NVCC.
Anh Hưng hướng dẫn các runners khởi động và giãn cơ. Ảnh: NVCC.

Cũng trong năm 2020, Son Tra Runner có màn chào sân ấn tượng khi tham gia nhiều giải chạy với số lượng thành viên thi đấu đông đảo. Nhóm có đến 102 runners đăng ký VnExpress Marathon Quy Nhơn 2021. Hưng nói muốn tạo nên một cộng đồng chạy bộ tích cực, thay đổi cái nhìn của nhiều người về bộ môn. Anh vui vì những việc mình đã làm giúp cho các runners thêm chuyên nghiệp.

Thế nhưng, chẳng thành công nào đến dễ dàng. Thời điểm đó, một mình anh ôm nhiều công việc. Cộng thêm áp lực khổng lồ dồn lên người khi nhiều giải đấu tự tổ chức bị hủy khiến anh sụt 5kg. Bệnh viêm xoang của anh cũng diễn biến nặng và phải nhập viện phẫu thuật. Lúc đó, gia đình kịch liệt phản đối khi anh dành hết tâm huyết cho chạy mà không dành thời gian cho người thân.

"Gia đình tôi ngăn cản, tôi bị nhiều người trách mắng vì tôi đã bỏ bê vợ con, không làm tròn trách nhiệm với gia đình. Tôi đã rất buồn, thậm chí suy sụp. Nhớ lại thì tôi đã có quãng thời gian đầy nước mắt", anh Hưng kể.

Mọi khó khăn ập đến một lúc, tưởng chừng đã có lúc anh muốn từ bỏ. Tuy nhiên, ngon lửa đam mê và khát khao phát triển cộng đồng chạy vẫn sôi sục trong trái tim của chàng kỹ sư 8x. Anh quyết định dành thời gian sắp xếp cuộc sống, cân bằng lại cảm xúc của bản thân.

Nhóm Make Runner Great được thành lập từ tháng 1/2021. Ảnh: NCVV.
Nhóm Make Runner Great được thành lập từ tháng 1/2021. Ảnh: NCVV.

Đầu năm 2021, Quốc Hưng đứng ra tạo nhóm chạy độc lập mang tên Make Runner Great (MRG) và tiếp tục áp dụng công thức đã mang đến thành công trước đây để tổ chức hoạt động. Một vài thành viên thân thiết từ Son Tra Runners trước đây ủng hộ và tiếp tục đồng hành cùng anh trên hành trình mới.

Trên hành trình này, chàng kỹ sư mê chạy không còn đơn độc nữa. Thay vì một mình ôm hết công việc, anh Hưng phân chia cho những thành viên khác trong nhóm, cùng với đó là tập luyện lúc sáng sớm để tránh ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Nhờ vậy, chàng kỹ sư có thời gian ở bên vợ con, chăm sóc gia đình. Dần dần, gia đình cảm nhận đây là việc ích cho nhiều người nên chấp nhận để anh theo đuổi đam mê.

Nhóm chọn Cầu Rồng, một biểu tượng của Đà Nẵng, làm nơi tập luyện. Nhiều người đi đường hiếu kì dừng xe lại xe lại xem và xin tập cùng, runners 8x cũng nhiệt tình hướng dẫn. MRG nhanh chóng thu hút được nhiều người tham gia, từ vài chục lên đến vài trăm người thường xuyên tập luyện.

Rút kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra, Quốc Hưng mong muốn Make Runners Great sẽ có hướng phát triển riêng biệt. "Tôi muốn Make Runners Great là một nhóm chạy độc lập, không bị giới hạn vào không gian địa lý hay phụ thuộc vào bất kỳ đoàn thể nào", anh chia sẻ.

Thời điểm dịch chưa bùng phát, Make Runner Great thường xuyên tổ chức các hoạt động cho Runners. Ảnh: NVCC
Thời điểm dịch chưa bùng phát, Make Runner Great thường xuyên tổ chức các hoạt động cho Runners. Ảnh: NVCC

Nhiều tháng nay, dịch bệnh ảnh hưởng đến các hoạt động của MRG. Khác với những CLB khác, khi Đà Nẵng còn chưa có lệnh giãn cách, anh Hưng đã kiên quyết dừng hết mọi hoạt động tập trung của MRG và chuyển sang hình thức trực tuyến để giữ an toàn cho các chân chạy.

Ban chủ nhiệm của MRG liên tục tổ chức những thử thách chạy và tập luyện có thường theo hình thức trực tuyến để các thành viên có thêm động lực. Một số hoạt động có thể kể đến như "thử thách chạy 99 ngày", "thử thách nhảy dây hai chân chạm đất" hay "thử thách wall sit" kéo dài đến cuối năm. Cùng với đó, nhiều buổi chia sẻ về chuyên môn cũng được tổ chức để runners có thể nâng cao kỹ năng ngay cả khi đang ở nhà.

"Là một nhóm chạy non trẻ, chúng tôi có ước mơ lớn. Chạy bộ được xem như 'môn để chơi tới già', vì vậy tôi muốn dành hết tâm huyết của mình để ngày càng có nhiều người gắn bó với đường chạy", chàng kỹ sư chia sẻ.

Gắn bó với MRG hiện nay là 1.500 runners thường xuyên tập luyện, con số đáng mơ ước với một nhóm chạy chưa tròn một năm tuổi. Theo anh Hưng, hoạt động hấp dẫn chính là bí quyết để thu hút được số lượng thành viên đông đảo. Trong số này, có nhiều chân chạy trẻ tiềm năng. Lã Thành Hoan, 20 tuổi, đã gắn bó với chạy từ năm 2014. Cậu sinh viên Đại học Duy Tân được anh Hưng phát hiện sau một giải chạy và thuyết phục gia nhập MRG.

Lã Thành Hoan là chân chạy trẻ đầy tiềm năng của Make Runner Great. Ảnh: NVCC.
Lã Thành Hoan là chân chạy trẻ đầy tiềm năng của Make Runner Great. Ảnh: NVCC.

Với sức trẻ, sự nhiệt tình, ham học hỏi, chàng trai 20 tuổi tiến bộ không ngừng. Thành Hoan nhanh chóng trở thành một trong những chân chạy tốt nhất của MRG. Cậu sinh viên đăng ký tham dự cự ly HM 21km ở VM Quy Nhơn và FM 42km tại Nha Trang và Huế. Thành Hoan chắc chắn là một chân chạy đáng xem tại VM.

"Ở cự ly HM, em muốn cải thiện thành tích 1 giờ 24 phút của bản thân. Còn ở đường chạy FM, em sẽ cố hết sức để đạt sub 3. Mục tiêu của em là phấn đấu để mang về thành tích cho MRG", Hoan chia sẻ.

Vũ Đức Toản, 53 tuổi, cũng là một runners đáng xem khác của MRG. Ở độ tuổi ngoài 50, "ông già gân" Đức Toản vẫn bền bỉ trên đường chạy. Gắn bó với bộ môn từ năm 2012. Tuy nhiên mãi đến gần đây khi gia nhập MRG, ông Toản mới tập luyện một cách bài bản hơn.

Ban đầu chỉ chạy được 10km, giờ đây chân chạy U60 đã thoải mái chinh phục HM 21km nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thành viên MRG. Thậm chí, khi đăng ký tham gia VM Quy Nhơn và Hạ Long 2021, ông Toản đặt mục tiêu nằm trong top 5 VĐV có thành tích tốt nhất trong nhóm tuổi. Ông chia sẻ:"Nếu đúng điểm rơi phong độ, tôi hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu của mình. Tôi đang tập luyện và cải thiện từng ngày. Trong tương lai tôi hướng đến chinh phục cự ly 42km".

Một điều nữa làm nên sự đặc biệt của MRG là nhóm luôn ưu tiên tổ chức các hoạt động chạy gây quỹ, gắn kết kết cộng đồng. Chàng kỹ sư chia sẻ: "Trong tổ chức hoạt động, chúng tôi có thưởng, có phạt. Thay vì dùng số tiền phạt thành viên vi phạm nội quy để tổ chức ăn uống, chúng tôi muốn đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện". Cũng chính vì thế, mỗi khi phải đóng phạt hay quyên góp, các thành viên MRG đều vui vẻ chấp nhận.

Ở tuổi 36, chàng kỹ sư Huỳnh Quốc Hưng cho biết vẫn còn rất nhiều năng lượng để tiếp tục hành trình đam mê của mình. Anh tự nhận bản thân không phải một chân chạy cừ khôi nhưng thích được đứng phía sau, hỗ trợ, chăm sóc cho những runners tiềm năng tiến về trước. Anh tâm niệm: "Tấm lòng chính là khoản đầu tư lớn nhất của tôi. Tôi hài lòng với những việc mình đã làm và thứ quý nhất tôi nhận được chính là niềm vui".

Hoài Phương

Với mục đích kêu gọi sự chung tay, "góp gió thành bão" của cộng đồng V-Race, ủng hộ cho tuyến đầu chống dịch, VnExpress khởi động giải chạy ảo "Sharing together". Giải mang thông điệp "đồng lòng chia sẻ" với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, an ninh đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

Mỗi runner đăng ký giải chạy ảo "Sharing together" sẽ ủng hộ 100.000 đồng cho chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch", bắt đầu từ 14h ngày 6/8. Tham gia tại đây.

Cùng chuyên mục

Hình ảnh xúc động đón công dân miền Tây trở về
Hàng chục ngàn công dân miền Tây đổ về quê trong cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của thời tiết xấu, tuy nhiên họ cảm thấy ấm lòng bởi những nghĩa cử cao đẹp của người dân lẫn các ngành chức năng.
Sợ cuộc sống hôn nhân
Tôi 24 tuổi, ngẫm lại hành trình từ nhỏ đến giờ tôi đã phải trải qua nhiều gian truân vì xuất phát từ gia đình nghèo khó, thiếu tình thương của cha từ rất sớm.

Tin mới