Thứ năm, 09/09/2021 07:43 (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay 9/9/2021: Giảm trở lại

Ghi nhận vào lúc 6h20 ngày 9/9 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới giảm trở lại vì các nhà sản xuất dầu tại Vịnh Mexico không thể nhanh chóng sản xuất trở lại sau bão Ida.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,1% xuống 69,23 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 giảm 0,08% xuống 72,66 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (8/9) vì các nhà sản xuất dầu tại Vịnh Mexico không thể nhanh chóng sản xuất trở lại sau bão Ida, và nhóm người biểu tình Libya đã ngăn chặn hoạt động xuất khẩu tại hai cảng của quốc gia này.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 1,3% lên 72,6 USD/thùng và giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,4% lên 69,3 USD/thùng.

4529-giaxangdau99
Giá xăng dầu hôm nay giảm trở lại tại phiên sáng (Ảnh minh họa)

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết giá dầu tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ tình trạng ngừng sản xuất đang diễn ra ở Vịnh Mexico.

Các nhà sản xuất ở vùng Vịnh vẫn đang vật lộn để khởi động lại hoạt động 9 ngày sau khi cơn bão Ida quét qua khu vực với sức gió mạnh và mưa như trút nước.

Khoảng 77% sản lượng tại vùng Vịnh của Mỹ, tương đương 1,4 triệu thùng dầu, vẫn "đóng băng" hôm 7/9, với 79 cơ sở sản xuất vẫn chưa có người vận hành. Khoảng 17,5 triệu thùng dầu đã bị thất thoát trên thị trường cho đến nay.

Các giếng dầu ngoài khơi của vùng Vịnh chiếm khoảng 17% sản lượng của Mỹ, theo Reuters.

Các nhà phân tích của ING cho hay hoạt động lọc dầu dường như đang phục hồi nhanh hơn.

Chỉ khoảng 1 triệu thùng/ngày công suất tạm thời đóng cửa, giảm từ mức đỉnh hơn 2 triệu thùng/ngày, ING trích báo cáo tình hình mới nhất từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết.

Dù vậy, những nhà máy lọc dầu đã khởi động lại khó có thể hoạt động hết công suất tại thời điểm này.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu tồn kho từ Viện Dầu mỏ Mỹ, được công bố vào thứ Tư (8/9), và từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Năm (9/9) để có bức tranh rõ ràng hơn về tác động của cơn bão đối với sản lượng dầu thô và sản lượng của nhà máy lọc dầu.

Kết quả thăm dò các nhà phân tích của Reuters dự đoán dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trung bình 3,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3/9, dự trữ xăng giảm 3,6 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 3 triệu thùng.

Tại Libya, những người biểu tình đã chặn xuất khẩu dầu tại cảng Es Sider và Ras Lanuf, theo nguồn thạo tin. Dù vậy các kỹ sư cho biết hoạt động sản xuất tại mỏ cung cấp cho các cảng không bị ảnh hưởng.

Tại thị trường trong nước, chiều ngày 26/8, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầuThay đổiGiá không cao hơn

Xăng E5RON92

- 607 đồng/lít

19.891 đồng/lít

Xăng RON95-III

- 550 đồng/lít

21.131 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

- 506 đồng/lít

15.667 đồng/lít

Dầu hỏa

- 417 đồng/lít

14.762 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

- 350 đồng/kg

15.055 đồng/kg

Mức giá trên chính thức có hiệu lực từ 15h ngày 26/8.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.