Thứ bảy, 28/08/2021 08:52 (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay 28/8: Tăng mạnh do lo ngại nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay 28/8, giá dầu thế giới tăng mạnh chủ yếu do lo ngại nguồn cung dầu từ Vịnh Mexico bị gián đoạn khi các công ty năng lượng ngừng khai thác.

Giá xăng dầu thế giới

Tính đến đầu giờ sáng ngày 28/8, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 68,67 USD/thùng, tăng 1,25 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 27/8, giá dầu WTI giao tháng 10/2021 đã tăng 1,01 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 72,67 USD/thùng, tăng 1,6 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,46 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/8.

Giá xăng dầu hôm nay 28/8: Tăng mạnh do lo ngại nguồn cung
Giá xăng dầu hôm nay 28/8 tăng mạnh do lo ngại nguồn cung

Giá dầu ngày 27/8 tăng mạnh chủ yếu do lo ngại nguồn cung dầu từ Vịnh Mexico bị gián đoạn khi các công ty năng lượng ngừng khai thác, thực hiện việc di tải trước dự báo có một cơn bão mạnh xuất hiện tại khu vực vào cuối tuần.

Theo đó, bão nhiệt đới Ida đang xoáy vào vùng biển Caribe và dự kiến sẽ quét qua khu vực sản xuất dầu chính của Vịnh trong ngày hôm nay. Nhà chức trách Louisiana đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân chuẩn bị cho một trận bão lớn.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết Ida dự kiến ​​sẽ tấn công bờ biển vùng Vịnh miền Trung. Cơn bão cấp 3 này có thể đổ bộ vào đất liền với sức gió lên tới 111 dặm (178 km) mỗi giờ.

BHP, Shell và Chevron đã sơ tán các nhân viên không thiết yếu, trong khi Equinor cho biết họ đang chuẩn bị di chuyển công nhân khỏi giàn Titan của mình.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do triển vọng tiêu thụ dầu thô tiếp tục được cải thiện mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch FED khẳng định nền kinh tế Mỹ đã đạt được trạng thái tăng trưởng mà không còn cần nhiều sự hỗ trợ về chính sách.

Bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell cũng một lần nữa khẳng định lạm phát đang ở mức ổn định xung quanh lãi suất mục tiêu 2% của FED và FED có đủ cơ sở để kiểm soát diễn biến của lạm phát. “Sự gia tăng lạm phát hiện tại là nhất thời và cuối cùng sẽ giảm xuống mức mục tiêu. Đây là một trong những yếu tố cần thiết trước khi việc tăng lãi suất xảy ra”, ông Powell nói.

Đồng USD suy yếu mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch FED cũng là tác nhân thúc đẩy giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Giá dầu ngày 28/8 tiếp tục được hỗ trợ bởi thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ xuống mức thấp nhất và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cũng đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2020.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 26/8, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 26/8.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ BOG, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 19.891 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 21.131 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 15.667 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 14.762 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.055 đồng/kg.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới