Chủ nhật, 03/10/2021 07:33 (GMT+7)

Giá vàng hôm nay 3/10, Rủi ro lạm phát đang trở lại, vàng đã sẵn sàng phản ứng?

Sau khi giảm xuống 1.720 USD/ounce vào giữa tuần, giá vàng hôm nay đã gây bất ngờ với sự phục hồi nhanh chóng ở mức hai con số, lên 1.760 USD.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,60 - 57,6 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,05- 57,60 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,60- 57,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,08 - 57,58. Các sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,66 - 51,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50.00 - 51,10 triệu đồng/lượng.

Nhờ đà phục hồi trong 2 phiên cuối tuần này, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Hiện giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 48,6 triệu/lượng, thấp hơn các doanh nghiệp trong nước đưa ra 8,5 triệu đồng/lượng.

Lợi thế của thị trường vàng tuần tới

Rủi ro lạm phát đang trở lại khi cuộc khủng hoảng năng lượng rình rập châu Âu và Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, đây là một tin tốt đối với vàng, điều này đã chứng minh rằng trong tuần này có rất nhiều người mua vào khi vàng giao dịch dưới mức 1.750 USD/ounce.

Sau khi giảm xuống mức 1.720 USD/ounce vào giữa tuần, vàng đã gây bất ngờ với sự phục hồi nhanh chóng ở mức hai con số, lên tới 1.760 USD.

Áp lực giảm ban đầu đối với vàng xuất hiện khi các thị trường chuẩn bị việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm dần chương trình mua trái phiếu chính phủ vào tháng 11. Điều này đã đẩy lợi suất Kho bạc Mỹ và đồng USD tăng cao hơn và gây áp lực giảm giá mạnh lên giá vàng.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nói: "Điều thúc đẩy vàng những ngày này là định giá thị trường. Do đó, chúng tôi đã thấy thị trường Kho bạc định giá lại đáng kể và điều đó đè nặng lên kim loại quý. Tuy nhiên, màn trình diễn mạnh mẽ, bứt phá của giá vàng vào hai phiên cuối tuần này cho thấy, cuộc chơi còn lâu mới kết thúc. Lo ngại lạm phát đình trệ và triển vọng kỹ thuật mới đang mở ra cơ hội mới cho vàng".

Vị chuyên gia này nhận định: “Lạm phát là một chủ đề ngày càng được chú ý trên thị trường. Thực tế là vàng đã cố gắng phục hồi, mặc dù đã từng giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.750 USD. Mức 1.750 USD hiện là mức hỗ trợ và 1.800 USD sẽ là ngưỡng kháng cự quan trọng".

Sean Lusk, đồng giám đốc Walsh Trading cho biết, vàng đang kết thúc tuần đầy biến động với xu hướng tăng giá. Ông nói: "Đồng USD đang nghỉ ngơi, lợi suất trái phiếu đang giảm trở lại. Lạm phát có thể kéo dài và gây ra rất nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng.

Và mặc dù vàng dường như không còn sức hấp dẫn với vai trò là nơi trú ẩn an toàn vào lúc này, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đẩy giá dầu tăng cao hơn có thể giúp vàng lấy lại những gì đã mất. Theo thời gian, nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục kéo dài, giá vàng sẽ theo đà tăng của giá dầu".

Ông Lusk nhận thấy, từ góc độ kỹ thuật,1.730 USD/ounce vẫn là mức phổ biến để mua vào. Ông nhấn mạnh: "Tôi đang theo dõi đồng USD và chứng khoán để tìm hướng đi của kim loại quý. Vàng cần phải thoát ra khỏi xu hướng giảm và lấy lại mức 1.835 USD. Điều gì khiến vàng đạt được mức này? Có thể là giá dầu đạt trên 80 USD hoặc những bất ổn chung về đại dịch Covid-19 và biến thể Delta".

Tuần tới, thị trường tiếp tục chứng kiến cuộc tranh luận về trần nợ nóng bỏng tại Mỹ. Mặc dù chính phủ Mỹ đã tránh được việc đóng cửa một phần của liên bang vào tuần trước khi Thượng viện và Hạ viện thông qua dự luật giữ cho chính phủ không phải đóng cửa vào ngày 3/12, phe Dân chủ Mỹ sẽ có thêm thời gian để ứng phó các vấn đề liên quan dự luật nâng trần nợ công. Nhưng thời hạn Mỹ sẽ cạn kiệt ngân sách vào ngày 18/10 vẫn đang đè nặng lên thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay: "Nếu trần nợ không được nâng lên, sẽ có một cuộc khủng hoảng tài chính, một thảm họa. Nó sẽ làm suy giảm niềm tin vào đồng USD. Đó sẽ là một vết thương rất lớn".

Ông Ghali lưu ý, bất chấp những lo ngại này, tác động lên vàng dường như không đáng kể, đồng thời cho rằng vấn đề nâng trần nợ rất có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng. "Tôi không tin rằng thị trường đang thực sự định giá những rủi ro này. Mặc dù tác động của một vụ vỡ nợ sẽ rất lớn, nhưng khả năng xảy ra là quá nhỏ".

Tuần này, trong 14 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, 7 chuyên gia (tương đương 50%) kêu gọi giá vàng tăng; Đồng thời, 4 nhà phân tích (29%) dự báo giá vàng giảm vào tuần tới; 3 người còn lại (21%) trung lập về giá vàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, vẫn với con số tham gia khảo sát ít ỏi, trong 889 phiếu bầu được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 430 người được hỏi (tương đương 48%) dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 340 người khác (38%) dự đoán giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi 119 người còn lại (13%) co ý kiến trung lập trung lập.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.