Thứ năm, 07/10/2021 10:40 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 7/10/2021: Biến động trái chiều tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg. Hiện nay, giá thu mua heo hơi trên cả nước dao động trong khoảng 38.000 - 48.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Bắc, thị trường heo hơi hôm nay điều chỉnh 1.000 - 3.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi hạ nhẹ một giá, thương lái tại Thái Bình hiện đang thu mua heo hơi tại mức 41.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tỉnh Ninh Bình tăng 3.000 đồng/kg lên ngưỡng 44.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 38.000 - 44.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg ở một vài tỉnh thành. Theo đó, Thừa Thiên Huế nhích nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện đang giao dịch với giá cao nhất khu vực là 48.000 đồng/kg.

Tương tự, hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình lần lượt thu mua tương ứng là 45.000 đồng/kg và 47.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay dao động trong khoảng 41.000 - 48.000 đồng/kg.

2418-giaheohoi710
Giá heo hơi hôm nay biến động trái chiều (Ảnh minh họa)

Phát hiện dịch tả heo châu Phi (DTHCP) bùng phát trở lại trên địa bàn, ngành chức năng huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã khẩn trương tiêu hủy heo bệnh, tập trung khoanh vùng khống chế dịch, báo Hà Tĩnh đưa tin.

Theo thông tin từ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng - vật nuôi huyện Vũ Quang, ngày 23/9, một con heo nái có trọng lượng 50kg của hộ ông Nguyễn Quang Trung (tổ dân phố 6, thị trấn Vũ Quang) xuất hiện triệu chứng sốt, bỏ ăn và chết rất nhanh. Ngay sau đó, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy heo tại hộ ông Trung dương tính với vi-rút DTHCP.

Tại miền Nam, giá heo hơi điều chỉnh giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, Cà Mau và Bạc Liêu cùng đưa giá thu mua về còn 44.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg.

Tỉnh Cần Thơ cũng điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 43.000 đồng/kg, ngang bằng với Bình Phước, Đồng Nai, TP HCM,...Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 43.000 - 46.000 đồng/kg.

Giá heo hơi cuối năm có thể phục hồi mạnh?

Vừa qua, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp, nhiều tỉnh thành phố lớn trong đó có Hà Nội và TP HCM phải giãn cách xã hội, khiến hàng loạt nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể khu tại trường học, khu công nghiệp phải đóng cửa.

Trong khi đây là những nguồn tiêu thụ thịt heo lớn. Điều này khiến giá heo hơi giảm tới 50% so với hồi đầu năm xuống còn khoảng 38.000 - 47.000 đồng/kg và đàn heo bị ứ đọng trong chuồng còn nhiều.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì việc thiếu cục bộ không thể tránh được, đặc biệt dịp Tết năm nay khi nhu cầu tăng cao 10 - 15%. Trong khi đó , thịt heo lại chiếm 65 - 66% trong rổ thực phẩm thịt".

Ông Trọng cảnh báo giá heo hơi cuối năm có thể tăng cao do chịu tác động cộng hưởng thiếu cung - cầu tăng mạnh.

Thông thường, thời điểm thả giống để phục vụ dịp Tết rơi vào khoảng tháng 7 bởi phải mất 6 - 8 tháng mới có thể xuất chuồng.

Tuy nhiên, hiện nhiều hộ chăn nuôi và trang trại nhỏ vẫn đang phải nuôi cầm cự heo quá lứa trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi trong những tháng qua đã tăng phi mã tới 40%. Điều này khiến các hộ chăn nuôi rơi vào tình trạng cạn vốn.

Triển vọng giá heo hơi có thể phục hồi mạnh vào cuối năm được xem là cơ hội cho các ông lớn của ngành chăn nuôi trong khi lại là điều tiếc nuối với những hộ, trang trại nhỏ lẻ khi họ vẫn đang "mắc kẹt" với số heo quá lứa, trong khi vốn đã cạn dần, chưa thể thả mới để kịp lễ Tết.

Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang có lợi thế vượt trội về vốn và hệ sinh thái của họ trong chăn nuôi heo từ giống, thức ăn chăn nuôi, thú y, dây chuyền giết mổ, sản xuất sản phẩm chế biến từ thịt đến hệ thống phân phối.

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi, từ đầu năm đến nay 16 doanh nghiệp đầu ngành chăn nuôi vẫn đang tái đàn và tiêu thụ tốt. Theo đó, tổng lượng heo thịt của 16 doanh nghiệp này đạt 5,5 triệu con, tương đương 23% tổng của cả nước.

Với những lợi thế về chăn nuôi khép kín, chi phí sản xuất của doanh nghiệp lớn chỉ khoảng 43.000 đồng/kg. Trong khi, các hộ chăn nuôi nhỏ và trang trại nhỏ chưa chủ động được thức ăn và giống phải chịu chi phí lên tới 55.000 đồng/kg.

Điển hình như chi phí con giống giữa hộ chăn nuôi và doanh nghiệp khép kín chênh lệch nhau tới 700.000 đồng/con, tương đương giá thành cho 1 kg heo hơi tăng thêm 7.000 đồng.

Ngoài ra, giá thức ăn, chiếm 60 - 70% chi phí nuôi heo, có lúc tăng tới 40%.

Trong khi đó, các ông lớn ngành chăn nuôi sở hữu hệ thống nhà máy sản xuất thức chăn nuôi với công suất "khủng" vừa để bán ra ngoài và vừa phục vụ cho hoạt động sản xuất nội bộ.

Các hộ, trang trại quy mô nhỏ, vừa phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái đến mua sau đó, heo được chuyển qua lò mổ và phân phối qua các chợ truyền thống.

Tuy nhiên, thời gian giãn cách, thương lái cũng không thể đến mua và rồi heo ùn ứ tại chuồng.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề vì đầu ra hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái nhưng thời gian qua, hoạt động thu mua heo bị đình trệ khi đội ngũ thương lái bị cách ly rất nhiều và nhu cầu tiêu thụ thị thu hẹp do dịch COVID-19

Nếu những khó khăn này vẫn tiếp tục kéo dài mà không có cách tháo gỡ, các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có thể dần kiệt quệ vì không còn vốn để duy trì hoạt động chăn nuôi, đầu tư tái đàn.

Số heo tồn đọng cũng không thể cấp đông bởi hệ thống kho lạnh hiện chưa thể đáp ứng; chi phí và rủi ro cao khi thói quen người tiêu dùng vẫn ưu chuộng thịt tươi.

Còn với các doanh nghiệp lớn, thịt heo còn được dùng cho các sản phẩm chế biến sẵn, để được lâu ngày như xúc xích, giò, chả...

Như vậy, ngay cả khi trong cơn "bão giá" heo hơi càn quét vừa qua thì các doanh nghiệp lớn mặc dù chịu ảnh hưởng nhưng vẫn trụ vững trong khi nhiều hộ chăn nuôi nhỏ phải rơi rụng.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng đây cơ hội tốt đối doanh nghiệp lớn trong ngành để đón "sóng" cuối năm.

Vị này cho biết hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh việc tái đàn để chuẩn bị cho nguồn cung cuối năm. Ngoài ra, các địa phương chưa có dịch cũng sẽ tăng cường nuôi để bù đắp các tỉnh phải giãn cách, không thể thả lứa mới.

Không chỉ thúc đẩy hoạt động chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng hệ thống phân phối. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện về giãn nợ, khoanh nợ, tiếp tục cho vay vốn để doanh nghiệp, người chăn nuôi tái đàn.

Cùng chuyên mục

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850km, giật cấp 13
Bão số 8 (Kompasu) mạnh lên khi vào Biển Đông, dự báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 16,0 đến 22,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông.

Tin mới