Thứ tư, 15/09/2021 10:19 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 15/9/2021: Giá thu mua tiếp tục đi xuống

Giá heo hơi hôm nay tiếp đà đi xuống ở một vài địa phương trên cả nước. Hiện nay, giá thu mua heo hơi dao động trong khoảng 49.000 - 53.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay ghi nhận giảm nhẹ ở một số địa phương. Theo đó, thương lái ba tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Phú Thọ đang thu mua heo hơi với giá 49.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Đây cũng là mức thấp nhất khu vực tính tới thời điểm hiện tại.

Vĩnh Phúc và Ninh Bình vẫn duy trì thu mua heo hơi tại ngưỡng cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg.

Do thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động chăn nuôi tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bị ảnh hưởng nhất định, nhưng nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn vẫn duy trì và phát triển đàn gia súc, riêng đàn heo đã lên tới hơn 90.000 con, theo báo Hà Nội Mới.

Chi cục trưởng Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Sơn thông tin, mặc dù chăn nuôi và cung ứng sản phẩm chăn nuôi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng với những "vùng xanh", ngành Nông nghiệp Thủ đô đã đẩy mạnh phối hợp với các địa phương hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi vừa phòng, chống dịch, vừa gia tăng sản xuất nhằm ổn định tổng đàn.

Vì vậy, đến hết tháng 8/2021, đàn heo đạt khoảng 1,3 triệu con (tăng 12,3%). Dịch bệnh trên đàn gia súc cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tái đàn, tăng đàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và chuẩn bị nguồn cung thực phẩm vào dịp cuối năm.

3428-giaheohoi159
Giá heo hơi hôm nay tiếp đà giảm (Ảnh minh họa)

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tăng - giảm trái chiều tại một số địa phương khảo sát. Trong đó, Thừa Thiên Huế điều chỉnh tăng nhẹ một giá trong hôm nay, đưa giá heo hơi lên mốc 52.000 đồng/kg.

Ở chiều ngược lại, sau khi giảm 2.000 đồng/kg, Lâm Đồng đang giao dịch với giá là 51.000 đồng/kg, ngang bằng với Quảng Trị.

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Bình Định tiếp tục thu mua heo hơi ở mốc thấp nhất khu vực là 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi khu vực miền Nam giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg ở hầu hết các tỉnh thành. Theo đó, một số địa phương giảm 2.000 đồng/kg về mốc thấp nhất khu vực là 50.000 đồng/kg, gồm Bình Phước, Bình Dương, TP HCM, Tây Ninh, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu.

Vũng Tàu, Long An, An Giang, Cần Thơ và Trà Vinh đang thu mua heo hơi chung mốc 51.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg trong hôm nay.

So với hôm qua, 4 tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh giảm 1.000 đồng/kg, hiện thu mua trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg.

Khó khăn chồng chất

Trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Thảnh (xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn) đang nuôi 1.000 con lợn, gồm cả lợn thịt và lợn nái. Trung bình 1 tháng, đàn lợn này tiêu thụ hết khoảng 70 tấn cám. So với thời điểm này năm ngoái, hiện nay, giá mỗi bao cám trọng lượng 25 kg đã tăng khoảng 100.000 đồng, thậm chí loại cám dành cho lợn con tăng tới 150.000 đồng/bao. Điều này kéo tlợn chi phí chăn nuôi mỗi tháng của trang trại tăng thêm khoảng 300 triệu đồng.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, hiện nay chi phí cho 1 con lợn đến ngày xuất chuồng (1 tạ/con) bao gồm: tiền cám 4 triệu đồng (tăng khoảng 1,7 triệu đồng), tiền giống 1,8-2 triệu đồng, cộng với tiền điện, nước, thuốc thú y đã lên đến trên 6 triệu đồng nên giá lợn hơi bán ra phải ở mức trên 60.000 đồng/kg thì người nuôi mới có lãi.

Do vậy, thực chất hiện nay bà con đang bán lợn thương phẩm với giá dưới giá thành, thua lỗ nhưng họ cũng không thể giữ lại nuôi vì không kham nổi chi phí đầu vào. Khó khăn quá, một số hộ chăn nuôi đã phải "treo" chuồng, có hộ thì tìm cách tự giết mổ lợn đem ra chợ bán với hy vọng kiếm chút lãi dù biết sẽ thu hồi vốn chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế bởi để bán 1-2 con lợn/ngày không phải dễ.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi không chỉ giá cám tăng phi mã, giá lợn hơi giảm mạnh, người chăn nuôi còn phải đối mặt với tình trạng dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi thường xuyên rình rập, hơn nữa việc giãn cách xã hội khiến hoạt động buôn bán, vận chuyển không thuận lợi.

Tlợn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và cả Việt Nam, làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, mà Việt Nam nhập khẩu đến 90% thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài. Ngoài ra, tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng.

Trong khi đó, ở đầu ra sản phẩm, giá lợn hơi xuất chuồng thời gian gần đây xuống thấp là do sau một thời gian bị tác động từ dịch tả lợn châu Phi, người dân đã tập trung tái đàn nên tổng đàn lợn đã tăng trở lại, phục hồi gần bằng thời điểm trước dịch tả lợn châu Phi. Hơn nữa, việc thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến nhu cầu tiêu dùng giảm và lưu thông gặp khó khăn.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.