Thứ hai, 11/10/2021 10:55 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 11/10/2021: Miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đi ngang. Trong khi đó, giá heo hơi tại một số tỉnh thành hai miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục điều chỉnh giảm.

Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, thị trường heo hơi hôm nay không có quá nhiều thay đổi mới. Trong đó, hầu hết các tỉnh thành đều giao dịch ổn định quanh mức 41.000 đồng/kg.

Riêng tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 41.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 38.000 - 44.000 đồng/kg.

Ngày 9/10, UBND TP Hà Nội có công văn về tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi (DTHCP)trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ ngày 2/10, trên địa bàn thành phố xuất hiện bệnh DTHCP tại huyện Ba Vì, theo báo Hà Nội Mới.

3522-giaheohoi1110
Giá heo hơi hôm nay tiếp tục hạ giá (Ảnh minh họa)

Tính đến ngày 7/10, bệnh DTHCP đã xảy ra tại 55 hộ thuộc 15 xã của huyện Ba Vì, khiến 635 con heo với tổng trọng lượng 24.993kg bị tiêu hủy. Đến nay, bệnh này chưa có dấu hiệu dừng phát sinh trên địa bàn huyện Ba Vì, nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh giảm so với cuối tuần trước. Theo đó, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tỉnh Quảng Trị đang thu mua heo hơi với giá 44.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Lâm Đồng.

Mức giá thấp nhất ở thời điểm hiện tại là 41.000 đồng/kg, được ghi nhận tại Thanh Hóa và Nghệ An. Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay dao động trong khoảng 41.000 - 48.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi đồng loạt chững lại tại tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Cần Thơ hiện đang giao dịch với giá thấp nhất khu vực là 41.000 đồng/kg.

Các tỉnh thành còn lại vẫn giao dịch ổn định quanh mức trung bình là 43.000 đồng/kg. Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 41.000 - 44.000 đồng/kg.

Hơn 8 triệu con heo quá lứa chưa thể xuất bán

Mới đây, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết tổng đàn heo cả nước tháng 9/2021 khoảng 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước với những tỉnh có đàn heo lớn như Đồng Nai, Hà Nội, Bình Phước, Bắc Giang, Thanh Hóa.

Sản lượng thịt heo hơi cả nước trong 9 tháng ước đạt khoảng 2,9 triệu tấn, 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn duy trì phát triển hiện tổng đàn heo thịt trên 6 triệu con.

Tuy nhiên, vừa qua do giãn cách xã hội, nhu cầu giảm nhiều, nên đàn heo quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30% (tương đương khoảng hơn 8 triệu con).

Việc tiêu thụ khó khăn đã khiến giá heo hơi giảm mạnh. Số liệu thống kê 9 tháng qua của năm 2021 cho thấy, giá heo hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm từ tháng 3, 4.

Cụ thể đến tháng 9/2021 giá heo hơi đã giảm chỉ còn 40.000 - 49.000 đồng/kg tùy từng vùng. Đặc biệt có một số địa phương giãn cách xã hội, giá xuống dưới 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí chăn nuôi của các hộ, trang trại nhỏ lẻ khoảng 53.000 đồng/kg.

Giá sản phẩm không đủ bù đắp chi phí sản xuất chăn nuôi. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Trọng cho rằng, nguyên nhân là do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới và Việt Nam khiến đứt gẫy hàng loạt các chuỗi sản xuất, cung ứng đối với ngành chăn nuôi.

Ngoài ra, giá nguyên liệu vật tư đầu vào tăng cao, đặc biệt là thức ăn tăng 16 - 36%.

Ông Nguyễn Văn Trọng đánh giá, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, lĩnh vực chăn nuôi những tháng cuối năm vẫn đối mặt với nhiều khó khăn ở khâu lưu thông, vận chuyển sản phẩm, vật tư phục vụ sản xuất chăn nuôi.

Về tái đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, khi dịch được khống chế, nhu cầu thực phẩm tăng trở lại với số lượng lớn, chưa kể cuối năm sẽ cao hơn. Cục Chăn nuôi phải cân đối cung-cầu sát, căn cứ vào đặc điểm sinh học của từng đối tượng để tính toán chu kỳ sản xuất.

Bộ cũng đã đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu đầu vào, đồng thời tháo gỡ khó khăn về lưu thông để đảm bảo cung ứng sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới