Thứ ba, 05/10/2021 11:15 (GMT+7)

Giá cà phê hôm nay 5/10/2021: Cà phê vẫn còn nằm trong xu hướng tăng?

Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh cùng điều chỉnh là điều đã được giới chuyên gia dự báo, sau những phiên tăng phi mã. Tuần qua, giá arabica đã tăng gần 5% lên 204.05 Cents/lb. Giá robusta tăng yếu hơn, gần 1% lên 2168 USD/tấn.

Trong khi giá robusta vẫn chưa vượt qua mức cản 2.180 USD/tấn, phe mua đã đưa giá arabica vượt lên mức 200 Cents/lb. Những lo ngại về tình hình nguồn cung ở Brazil ngày càng trầm trọng hơn, khi các khu vực trồng cà phê chính như Minas Gerais vẫn chưa nhận được đủ lượng nước cần thiết cho quá trình ra hoa của cây. Điều này đã khiến cho tồn kho arabica đạt chuẩn trên sàn New York giảm mạnh và hỗ trợ cho giá cà phê arabica đi lên mạnh mẽ trong những phiên vừa qua.

Giá cà phê robusta vì thế cũng được hưởng lợi từ đà tăng của giá arabica, tuy nhiên, giá vẫn nằm trong khoảng đi ngang bởi những lo ngại về nguồn cung từ Việt Nam đã dịu đi khi các tỉnh phía Nam bắt đầu được nới lỏng giãn cách sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19.

3629-giacaphe510
Giá cà phê hôm nay có xu hướng tăng (Ảnh minh họa)

Ghi nhận trước giờ đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 giảm mạnh 20 USD (0,92%), giao dịch tại 2.148 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 cũng giảm 21 USD (0,97%), xuống 2.140 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp dưới trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York cũng quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 điều chỉnh giảm 2,4 Cent (1,18%), giao dịch tại 201,65 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 cũng giảm 2,35 Cent (1,14%), lên 204,55 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh ở kỳ hạn tháng 12/2021.

Nhận định về giá cà phê tuần này, dựa trên biểu đồ kỹ thuật, giới chuyên gia cho rằng cà phê vẫn còn nằm trong kênh tăng. Tuy nhiên, trước mắt rất có thể sàn New York tăng mạnh cuối tuần qua sẽ được củng cố trong những ngày đầu tuần. Nhưng đấy sẽ là một thử thách cho sàn London. Giá cà phê arabica đang bước một chân vào vùng mua quá mức (RSIS=72,48%) nhưng robusta thì chưa.

Về nguồn cung Việt Nam, những yếu tố bất ổn do dịch Covid-19 gây ra kéo theo những cản trở trong hoạt động vận chuyển và mua bán cà phê nguyên liệu của Việt Nam. Đây cũng được xem là nhân tố tạo sức cản đối với giá cà phê trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc chính phủ đẩy mạnh tiêm vaccine và dịch bệnh nhiều nơi đang dần được kiểm soát, giúp thị trường kỳ vọng hoạt động giao thông được nối lại, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu thu mua nguyên liệu, tận dụng cơ hội cuối năm. Ngoài ra, việc một số hãng tàu cam kết không tăng cước vận tải cũng là thông tin tốt đối với doanh nghiệp Việt Nam. Thị trường kỳ vọng giá cước tàu ổn định sẽ giúp lấy lại nhịp xuất khẩu vốn lao đao nhiều do lệnh giãn cách.

Về Brazil, chỉ trong 9 tháng đầu năm, cháy rừng, hạn hán, băng giá, những "đứa con" của biến đổi khí hậu lần lượt đổ bộ và tàn phá nền nông nghiệp Brazil. Và tâm điểm của cuộc càn quét này là vùng Caconde, một ngôi làng nằm trong những cánh rừng ở phía Tây Bắc bang Sao Paulo.

Sau cơn hạn hán và băng giá, 1,5 triệu km2 cà phê bị hư hại, diện tích này tương đương đất nước Peru. Ngành cà phê Brazil đang phải đối mặt với những tổn thất lên tới 1,3 tỷ pound (gần 600 nghìn tấn) cà phê, lượng cà phê này đủ cho người Mỹ uống trong 4 tháng.

Việc thủ phủ cà phê Brazil mất mùa khiến thị trường cà phê thế giới bắt đầu rung chuyển. Dự báo sản lượng cà phê của Brazil năm 2021 giảm hơn 25% khiến giá cà phê arabica đã tăng 30% vào cuối tháng 7.

Điều này đã tạo ra một cuộc chiến ngầm giữa các nhà bán lẻ các phê lớn nhất thế giới để đảm bảo nguồn cung.

Tại thị trường trong nước, giá cà phê hôm qua (4/10) tại các vùng trồng trọng điểm giữ ổn định. Cụ thể, tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê được thu mua với mức 39.900 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê ở mức 40.800 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 40.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê thu mua ở mức 40.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê ở mức 40.700 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 40.600 đồng/kg. Còn giá cà phê tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 40.600 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay (5/10) được cập nhật vào lúc 9h cùng ngày.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới