Thứ ba, 07/09/2021 11:42 (GMT+7)

Doanh nghiệp, kiều bào và IAEA tặng thiết bị y tế chống dịch Covid-19

(NLĐO)- Hơn 1,5 triệu bộ kít xét nghiệm Covid-19 và 30 ngàn khẩu trang y tế N95 được các doanh nghiệp của Áo và Việt kiều trao tặng cho Việt Nam thông qua Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tối 6-9, tại Thủ đô Vienna, Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krem, Tập đoàn WEFORYOU, Tập đoàn CHRISTOF System và một số Việt kiều đến trao tặng thiết bị, vật tư y tế.

Doanh nghiệp, kiều bào và IAEA tặng thiết bị y tế chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Công ty ME Capital Menahem Esnhoren tặng 300.000 bộ kit xét nghiệp Covod-19 - Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động hợp tác của IMC Krems với các trường đại học và cơ sở đào tạo của Việt Nam; đề nghị IMC Krems tiếp tục nghiên cứu và tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam để đào tạo đội ngũ sinh viên trong những lĩnh vực trường có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như kinh doanh, số hóa và kỹ thuật, y tế và khoa học công nghệ…

Tổng Giám đốc Công ty Christof Systems (thuộc Tập đoàn Christof Industries) Wolfgang Nestler cho biết, tại Việt Nam, Tập đoàn Christof Industries đã có các hoạt động hợp tác và cung cấp dịch vụ về y tế cho một số đối tác Việt Nam trong giai đoạn 2000-2006, tại trung tâm y tế Vietsovpetro, Bệnh viện 19-8… Lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn hợp tác với đối tác Việt Nam để triển khai các dự án xử lý chất thải y tế trực tiếp tại bệnh viện.

Đánh giá cao các giải pháp và sản phẩm của Christof Systems trong xử lý chất thải nói chung và y tế nói riêng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam luôn hướng đến sự phát triển bền vững, trong đó hiệu quả kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường; các mô hình xử lý rác thải chuyên ngành phù hợp bệnh viện tuyến huyện và hệ thống cơ sở ý tế xã. Đây là những vấn đề hiện nay Việt Nam rất quan tâm.

Doanh nghiệp, kiều bào và IAEA tặng thiết bị y tế chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tập đoàn WEFORYOU trao tặng Việt Nam 30 nghìn khẩu trang y tế N95, 10 ngàn bộ kit xét nghiệm

Tại buổi gặp, Tập đoàn WEFORYOU trao tặng Việt Nam 30 ngàn khẩu trang y tế N95, 10 ngàn bộ kit xét nghiệm kháng nguyên. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Tập đoàn WEFORYOU đã dành tặng những vật phẩm thiết yếu cho Việt Nam chống dịch; đề nghị WEFORYOU phối hợp và trao đổi chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, bộ ngành hữu quan để triển khai dự án thành công và hiệu quả tại Việt Nam; trong đó nghiên cứu đầu tư sản xuất vật tư và trang thiết bị y tế tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp doanh nhân Trần Đăng Khoa, Việt kiều tại Đức và gia đình ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco, trao tặng Việt Nam 1,2 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19. Dịp này, ông Trần Đăng Khoa cũng vận động Chủ tịch Công ty ME Capital Menahem Esnhoren trao tặng Việt Nam 300 ngàn bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và trân trọng cảm ơn nghĩa cử của các Việt kiều ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về quê hương và bạn bè quốc tế đã dành tình cảm, sự hỗ trợ cho Việt Nam.

IAEA tặng sinh phẩm trị giá gần 500.000 Euro

Nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, vào tối 6-9, tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Tổng Giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi.

B23I3166 copy

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi

Tổng Giám đốc IAEA chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm trụ sở của IAEA, cảm ơn Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và là đối tác quan trọng của IAEA, cam kết đóng góp để hoàn thành hai phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Yukiya Amano nhằm nâng cao năng lực trong hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm giai đoạn 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt đánh giá IAEA đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các chuyên gia y tế trong lĩnh vực y học phóng xạ - xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh, đào tạo cách sử dụng giải trình tự gen để xác định đặc trưng của virus gây ra Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị IAEA chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trong hoàn thiện hệ thống pháp luật để quản lý và ứng dụng hiệu quả năng lượng nguyên tử trong phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; hợp tác về nước và môi trường; hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn về ứng dụng công nghệ hạt nhân vào lĩnh vực y tế, phòng chống Covid-19, ủng hộ Việt Nam tham gia các sáng kiến quan trọng của IAEA.

Tổng Giám đốc IAEA thông báo, IAEA sẽ trao tặng Việt Nam 3 bộ thiết bị thực hiện xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá gần 500.000 Euro. Đây là các thiết bị được IAEA nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ hạt nhân nhằm chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các loại virus khác nhau, được chế tạo dựa trên kỹ thuật tiên tiến gọn nhẹ, dễ vận chuyển nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chức năng của một phòng thí nghiệm hoàn chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và đánh giá cao món quà quý mà IAEA trao tặng, góp phần giúp Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

Tin mới