Thứ năm, 20/05/2021 15:38 (GMT+7)

Công an điều tra ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên ở Thái Nguyên

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên của tình này có khai báo y tế có trung thực không, nếu không khai báo hoặc khai báo gian dối thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Trước tình hình trên địa bàn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức họp triển khai các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch.

Công an điều tra ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

Huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã thành lập 9 chốt kiểm soát để thực hiện phong toả, cách ly xã hội đối với 5 xóm gồm: Phẩm 1, Phẩm 2, Phẩm 3, Phẩm 4 và xóm Giàng, xã Dương Thành - Ảnh: Ánh Ngọc

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phú Bình, 5 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại xã Dương Thành (Đ.V.T.; SN 1994, trú tại xóm Phẩm 2, xã Dương Thành, huyện Phú Bình; làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang) sau khi mẫu xét nghiệm đã cho cho kết quả âm tính lần 1. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đã và đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thái Nguyên tổ chức truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 trên địa bàn liên quan; lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân của 5 xóm: Phẩm 1, 2, 3, 4, xóm Giàng và người dân trong toàn xã Dương Thành.

Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương xây dựng và phê duyệt kịch bản khi có F0 và các trường hợp cách ly tập trung tại xã, phương án 4 tại chỗ. Các xã cần truy vết 100% các trường hợp F1, F2 và F3 liên quan; đồng thời truy vết tất cả các trường hợp công nhân, người lao động trở về từ các vùng dịch, từ các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, đặc biệt là truy vết và lấy mẫu 100% các trường hợp là công nhân làm cùng công ty với trường hợp dương tính tại xã Dương Thành.

7 xã của huyện tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang cần ra quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTG, ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với xóm có liên quan trực tiếp, tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang để phòng chống dịch bệnh. Nếu có trường hợp F0, cần lập tức lập các chốt kiểm soát, nội bất xuất, ngoại bất nhập... Huyện Phú Bình yêu cầu tất cả các thành viên Ban chỉ đạo của huyện, xã, thị trấn cần bám sát địa bàn vừa chỉ đạo các địa phương nghiêm chỉnh chấp hành các phương án, biện pháp phòng, chống dịch vừa triển khai hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu Công an tỉnh điều tra, xem xét trường hợp dương tính SASR-CoV-2 tại xóm Phẩm 2 khai báo y tế có trung thực không, nếu không khai báo hoặc khai báo gian dối thì cần phải xử lý nghiêm để răn đe; cấp tốc thực hiện việc truy vết với các đối tượng tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm; đề nghị lực lượng quân đội hỗ trợ địa phương lập các chốt khoanh vùng địa bàn.

Yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn, phối hợp với huyện Phú Bình phun thuốc khử trùng và xử lý môi trường tại khu vực có người nghi nhiễm Covid-19; lấy các mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan. Yêu cầu UBND huyện nắm chắc số lượng người hiện đang có mặt tại xóm Phẩm 2 và các xóm lân cận; đồng thời lập các chốt để kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển.

Công an điều tra ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên ở Thái Nguyên - Ảnh 2.

Cùng chuyên mục

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850km, giật cấp 13
Bão số 8 (Kompasu) mạnh lên khi vào Biển Đông, dự báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 16,0 đến 22,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông.

Tin mới

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.