Thứ năm, 07/10/2021 10:50 (GMT+7)

[Cập nhật] Giá vàng hôm nay 7/10/2021: Không quá 50.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày 7/10 điều chỉnh không quá 50.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng. Trên thị trường thế giới, giá vàng phục hồi sau khi giảm vào phiên trước dù đồng USD duy trì đà tăng.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Doanh nghiệp Phú Quý cũng điều chỉnh giá mua tăng 20.000 đồng/lượng và giá bán đi ngang.

Cùng thời điểm khảo sát, hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội - TP HCM đứng yên ở chiều mua và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán. Riêng tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC sáng nay không thay đổi ở cả hai chiều mua bán so với cuối phiên ngày hôm qua (6/10).

Tại phiên giao dịch hôm nay, giá trần mua vào của vàng miếng SJC ở mốc 57,25 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC đạt mức 57,70 triệu đồng/lượng.

5459-capnhatgiavang710
Ảnh minh họa

Vàng nữ trang SJC đồng loạt tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng 24K tăng 50.000 đồng/lượng, vàng nữ trang SJC loại 18K tăng 40.000 đồng/lượng và loại 14K tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/10, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.763,9 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,14% lên 1.764,35 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (6/10) vì đồng USD mạnh. Dù vậy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã suy yếu nhẹ, giúp kìm hãm đà giảm của kim loại quý. Trong phiên giao dich, có thời điểm giá một lần nữa giảm xuống dưới mốc 1.750 USD/ounce.

Trong khi thị trường chờ đợi dữ liệu việc làm Mỹ được công bố vào cuối tuần.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định vàng đã chiếm vị trí của các tài sản an toàn khác và phần lớn đang phụ thuộc vào dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, với giá vàng có thể sẽ đi ngang cho đến khi báo cáo cho kết quả.

Ông Haberkorn cũng cho biết thêm rằng vàng khó có thể phục hồi khi đồng USD mạnh hơn và lợi suất tăng.

Sau dữ liệu cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về việc làm khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 9, sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển sang báo cáo bảng lương phi nông nghiệp quan trọng của Mỹ, được công bố vào thứ Sáu (8/10). Báo cáo dự kiến sẽ định hình kế hoạch giảm thu mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Xiao Fu, người đứng đầu phòng chiến lược thị trường hàng hóa tại Bank of China International, cho biết ngay cả khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp không ngoạn mục và cho kết quả như kỳ vọng, một số thành viên Fed đã nghĩ rằng điều kiện để thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế đã được đáp ứng, và điều đó đang gây áp lực lên vàng.

Việc thu hồi những chính sách kích thích và lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Trong khi các nhà phân tích của TD Securities cho biết mặc dù dòng tiền chảy khỏi các quỹ ETF trong nhiều tháng liên tiếp, phản ánh tâm lý tiêu cực đang lan tỏa trên khắp thị trường kim loại quý, những lý do để sở hữu vàng ngày càng hấp dẫn hơn.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1,4% xuống 22,35 USD/ounce.

Giá vàng có thể đẩy lên mức 5.500 USD/ounce?

Nhà phân tích Kyle Rodda của công ty cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến IG Market (Anh) nhận định, giá vàng đang trong xu hướng giảm trước đồn đoán về khả năng các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vàng thường được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát, song triển vọng các ngân hàng trung ương thu hẹp chương trình kích thích kinh tế và tăng lãi suất đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ đi lên, qua đó làm tăng chi phí nắm giữ vàng.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,47%/năm vọt lên 1,52%/năm cũng kích thích nhiều người đưa vốn vào trái phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Vì vậy, dòng tiền chảy vào thị trường vàng hết sức hạn chế và giá kim loại quý tiếp đà suy yếu.

Ngoài ra, Mỹ công bố chỉ số ngành dịch vụ tháng 9/2021 tăng 61,9 điểm, cao hơn 1,9% so với dự báo là 60 điểm. Thông tin này khiến nhiều người nghĩ kinh tế Mỹ đang tốt lên. Và không ít nhà đầu tư tập trung vốn vào đồng bạc xanh, giúp USD tăng giá rất mạnh, tạo áp lực lên giá vàng.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay hay không cũng đang tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng và khiến giá không thể bứt qua khỏi vùng 1750 USD/ounce.

Hiện nay, thị trường đang hướng sự chú ý vào số liệu về thị trường lao động Mỹ, với dự kiến 488.000 việc làm được tạo mới trong tháng 9/2021.

Chuyên gia phân tích cấp cao Edward Moya thuộc công ty môi giới OANDA có trụ sở tại New York (Mỹ) dự đoán, giá vàng sẽ dao động từ 1.745-1.775 USD/ounce trong thời gian tới.

Cũng theo nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của OANDA, giá vàng có thể dao động trong khoảng 1.750-1.785 USD/ounce trước khi Mỹ đưa ra số liệu việc làm tháng 9.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Jefferies Group (Mỹ) nhận định, giá vàng sẽ tăng cao thêm hàng nghìn USD trong dài hạn.

Trong một báo cáo được công bố mới đây, ngân hàng đầu tư Jefferies Group nói rằng, vàng và Bitcoin vẫn là những khoản bảo hiểm cần thiết khi mối đe dọa về lạm phát đình trệ, một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn tiếp tục gia tăng.

Mặc dù thị trường tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn, các nhà phân tích tại ngân hàng này dự báo, trong dài hạn, giá vàng có thể đẩy lên mức 5.500 USD/ounce.

Các nhà phân tích nhấn mạnh: "Điều này được rút ra bằng cách so sánh mức đỉnh của giá vàng hồi tháng 1/1980 là 850 USD/ounce, với sự gia tăng thu nhập bình quân theo đầu người tại Mỹ. Giá vàng khi đó tương đương 9,9% thu nhập bình quân theo đầu người là 8,547 USD. Giá vàng hiện là 1.757 USD/ounce, tương đương 3,2% thu nhập bình quân theo đầu người là 54,671 USD.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn vàng sẽ vẫn dễ bị tổn thương do những lo ngại Fed sẽ giảm dần gói mua tài sản".

Một số chuyên gia cũng dự đoán, giá năng lượng leo thang mạnh tại châu Âu có thể sẽ thổi bùng lạm phát trên toàn cầu và khi đó, giá vàng có cơ hội phát huy mạnh vai trò kênh đầu tư chống lạm phát.

Ngoài mối lo lạm phát, căng thẳng âm ỉ trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc, cuộc khủng hoảng nợ của công ty bất động sản Evergrande và vấn đề trần nợ của Mỹ cũng có thể kích thích nhu cầu nắm giữ vàng, tạo ra một lực hỗ trợ quan trọng cho giá kim loại quý.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới