Thứ hai, 13/09/2021 09:54 (GMT+7)

[Cập nhật] Giá vàng hôm nay 13/9/2021: Vàng miếng SJC giảm nhẹ

Mở phiên giao dịch đầu tuần sáng ngày 13/9, giá vàng trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm tại một số hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều khi đồng USD tăng nhẹ.

Cụ thể, doanh nghiệp Phú Quý điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Cùng thời điểm khảo sát, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ đồng loạt đi ngang ở cả hai chiều giao dịch.

Tương tự, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết giá mua và giá bán giữ nguyên không đổi. Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 56,80 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 57,75 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác cũng điều chỉnh giảm trong sáng nay. Cụ thể, giá vàng 24K giảm 50.000 đồng/lượng, vàng tây 18K giảm 40.000 đồng/lượng và vàng 14K giảm 30.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch.

0509-capnhatgiavang139
Ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/9, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.787,3 USD/ounce vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,24% xuống 1.787,75 USD.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/9) khi đồng USD tăng nhẹ. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,06% lên 92,625.

Vàng một lần nữa mất ngưỡng 1.800 USD/ounce vào tuần trước vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Tuy nhiên một yếu tố giúp kim loại quý thoát khỏi phạm vi giao dịch hiện tại, theo các nhà phân tích.

Nhiều chuyên gia trong ngành đang cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng diễn ra một đợt bán tháo cổ phiếu Mỹ và đó có thể là thứ vàng cần trong mùa thu này.

Goldman Sachs Group, Morgan Stanley, Citigroup và Ngân hàng Mỹ đều đang lo lắng về thị trường chứng khoán Mỹ, cho biết rằng định giá đang trở nên cực đoan.

Deutsche Bank AG đã gia nhập các ngân hàng khác vào cuối tuần này với thông báo rằng thị trường có nguy cơ điều chỉnh, với lý do định giá cổ phiếu đã tăng khoảng 21 lần doanh thu.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định sự biến động trên thị trường vốn có thể là thứ mà vàng cần ở thời điểm hiện tại. Chỉ một chút bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có thể đủ để khiến vàng tăng giá, ông McGlone nói thêm.

Theo ông Colin Hamilton, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Markets, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và xem xét mức độ giao dịch hiện tại của vàng, kim loại quý khó có khả năng xuất hiện nhiều đợt bán tháo hơn.

Vàng tiếp tục ghi nhận một loạt tín hiệu tiêu cực, gồm cả sự đảo chiều từ mức 1.830 USD/ounce trong tuần trước, ông Nicky Shiels, người đứng đầu phòng chiến lược kim loại của MKS PAMP GROUP, cho biết.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích vẫn giữ thái độ trung lập trong ngắn hạn, nói rằng vàng sẽ vẫn bị giới hạn trong phạm vi hiện tại, trừ khi nó có thể tăng trên 1.830 USD/ounce hoặc giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce.

Tuần này, vàng sẽ neo quanh mức 1.800 USD. Câu chuyện không nằm ở phạm vi giao dịch của một tuần mà có thể là trong thời gian ba tháng. Trong khoảng thời gian này, kỳ vọng tăng trưởng sẽ giảm trong khi triển vọng lạm phát vẫn còn. Và nó sẽ là môi trường tốt cho vàng, theo chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, ông Daniel Ghali.

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào số liệu CPI của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Ba (14/9) và báo cáo bán lẻ của Mỹ vào thứ Năm (16/9).

Vàng không phải là tài sản "chống" lạm phát tốt nhất

Thị trường dường như vẫn tin vào câu chuyện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lạm phát nhất thời, nhưng câu chuyện đó không phản ánh thực tế, Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management khẳng định.

"Không, thị trường chỉ đơn giản là không tin vào câu chuyện lạm phát và họ dường như tin những gì Fed đang nói về nó chỉ là tạm thời. Đối với tôi, rõ ràng là có lý do để nghĩ rằng, một số bước nhảy vọt gần đây của giá cả là tạm thời, nhưng nếu giá cả tổng thể tăng lên, thì đó là sự phản ánh của lạm phát. Có vẻ như chúng ta chắc chắn đang được chứng kiến lạm phát, nhà kinh doanh kỳ cựu Adrian Day nói.

Theo dự báo của vị chuyên gia này, Fed có khả năng sẽ sớm điều chỉnh chính sách do giá tài sản leo thang. Và trên thực tế, họ cũng không còn bao xa để tăng tỷ lệ lãi suất.

“Tôi nghĩ rằng, họ phải tin vào lạm phát (không phải là tức thời), nhất là khi con số lạm phát tiếp tục tăng cao hơn. Nếu lạm phát tăng khoảng 3% - 4%, rồi đến 5%, Fed sẽ phải tăng lãi suất. Tôi cho rằng, Fed đang cực kỳ miễn cưỡng tăng lãi suất vào lúc này." Adrian nhận định.

Để phòng ngừa lạm phát, Chủ tịch Adrian Day Asset Management đề cử các tài sản cứng, cũng như cổ phiếu. “Đầu tư cổ phiếu là một cách phòng ngừa lạm phát. Doanh nghiệp của chính mọi người có thể là một hàng rào lạm phát. Tôi nghĩ vàng cũng là một biện pháp tự bảo vệ trước lạm phát tốt vì tôi không nghĩ rằng vàng có nhiều rủi ro."

Vị chuyên gia này nói thêm rằng, trong khi bất động sản cũng là một biện pháp bảo vệ tài sản trước lạm phát tốt, thì hiện tại, giá nhà đất ở nhiều nơi đã bị định giá quá cao.

Vàng thì không phải lúc nào cũng là biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt nhất, nhưng nó hoạt động tốt cả trong thời kỳ giảm phát. “Nếu bạn nhìn vào lịch sử, trong hơn 800 năm, vàng không phải là phương tiện "tự vệ" trước lạm phát tốt nhất. Xét trên cơ sở tương đối, so với những tài sản khác, vàng kém hơn hẳn. Tuy nhiên, vàng cũng là một biện pháp phòng ngừa giảm phát rất tốt, vì giảm phát thường đi kèm với biến động của một số loại tiền tệ", Adrian phân tích.

“Nếu bạn đang ở một quốc gia như Argentina, Zimbabwe... nơi lạm phát đang hoành hành, thì việc nắm giữ tài sản của bạn bằng vàng rõ ràng là một điều rất, rất nên làm. Nhưng ngay cả khi bạn nhìn lại những năm 1970, hoặc nửa sau của những năm 1970, thì vàng không phải là loại tài sản hoạt động tốt nhất”, nhà đầu tư kỳ cựu Adrian Day chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới