Thứ hai, 11/10/2021 10:58 (GMT+7)

[Cập nhật] Giá vàng hôm nay 11/10/2021: Tiến sát mốc 58 triệu đồng/lượng

Mở phiên giao dịch đầu tuần sáng ngày 11/10, giá vàng trong nước đồng loạt tăng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm, tiếp tục dao động quanh mốc 1.757 USD/ounce.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh hai miền Bắc - Nam niêm yết giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng cho cả hai chiều mua và bán. Tương tự, Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng (mua vào) và tăng 100.000 đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, giá vàng tại doanh nghiệp Phú Quý và hệ thống PNJ giữ nguyên không đổi ở cả hai chiều giao dịch. Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 57,30 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 57,97 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác điều chỉnh tăng trong sáng nay. Cụ thể, giá vàng 24K tăng 100.000 đồng/lượng, vàng tây 18K tăng 80.000 đồng/lượng và vàng 14K tăng 60.000 đồng/lượng cho cả hai chiều - bán.

1519-capnhatgiavang1110
Ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/10, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.757 USD/ounce vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,01% xuống 1.757,3 USD.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (11/10), tiếp tục dao động quanh mốc 1.757 USD/ounce.

Với việc vàng không thể tăng giá dù báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ không như kỳ vọng, các nhà phân tích đang cân nhắc về mức giá cố định của vàng.

Báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ khiến thị trường bất ngờ khi chỉ tạo thêm 194.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 500.000 việc làm, trong khi chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cần một báo cáo việc làm tích cực để bắt đầu giảm thu mua tài sản vào tháng 11.

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, báo cáo việc làm không đạt như kỳ vọng trở thành tin tốt đối với vàng, vì thị trường tin rằng Fed không thể tiến hành ngay việc giảm thu mua trái phiếu hoặc tăng lãi suất vào tháng sau.

Giá vàng đã tăng 20 USD/ounce lên mức cao nhất phiên ở 1.781 USD sau khi dữ liệu việc làm được công bố. Tuy nhiên, kim loại quý đánh mất toàn bộ đợt tăng đó vì lợi suất trái phiếu Mỹ bắt đầu tăng.

Với dữ liệu kinh tế không tốt, vàng có thể ghi nhận sự dịch chuyển về dòng tiền. Nhưng nó cần phải tìm ra những người mua mới coi vàng như hàng rào chống lại lạm phát, vì cho tới nay đồng USD và bitcoin được lựa chọn nhiều hơn khi đề cập tới nơi trú ẩn an toàn.

Vài tuần trước, ông Powell cho biết điều này chỉ diễn ra khi toàn bộ điều kiện để giảm thu mua tài sản được đáp ứng. Liệu điều đó có được thực hiện?

"Ông Powell đã tự dồn mình vào góc với những phát biểu đó. Có vẻ như kế hoạch giảm kích thích kinh tế không thể xảy ra vào tháng 11, với số lượng việc làm vừa công bố. Họ cũng không thể tăng lãi suất ngay khi họ muốn nếu dữ liệu tiếp tục xấu.

Nếu Fed không thể giữ nguyên mốc thời gian của mình và buộc phải tiếp tục hỗ trợ thị trường lâu hơn dự kiến, điều đó thấy một nền kinh tế không mạnh và sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng", ông Everett Millman, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins nói với Kitco News.

"Vàng có thể tiếp tục đi ngang. Ngay cả khi dữ liệu việc làm thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, với lợi suất trái phiếu vẫn đang tăng. Thị trường trái phiếu cho biết Fed sẽ bám sát các dự định của mình. Fed lo ngại về việc minh bạch hóa. Và nếu họ đã cho chúng ta một dấu hiệu rằng họ sẽ giảm hỗ trợ kinh tế, họ sẽ có xu hướng thực hiện nó", ông cho biết thêm.

Thị trường đã bác bỏ mức giá đó và vàng đang quay trở lại giao dịch ổn định trong ngày ở 1.758,60 USD/ounce. Trong khi đó, 1.720 USD tiếp tục đóng vai trò là mức hỗ trợ.

Dù vậy, ông Millman cũng không loại trừ khả năng giá lên tới 1.800 USD trong tuần này nếu vàng thu hút được nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.

Một trong những dữ liệu quan trọng cần theo dõi trong tuần này là biên bản họp tháng 9 của Uỷ ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC).

Hãy nhìn vào mốc 1.800 USD cho tuần tới.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, Frank Cholly chỉ ra, vàng sẽ thất bại trong việc tạo ra động lực tăng giá trừ khi nó có thể đóng cửa trên mức cao hôm thứ Sáu là 1.781 USD/ounce. "Nếu thị trường có thể quản lý mức đóng cửa ở 1.781 USD hoặc cao hơn, thì nó sẽ rất hữu ích đối với một xu hướng tăng giá. Khi đó chúng ta có thể bắt đầu nói về mức giá 1.800 USD."

Nhưng hiện tại, thị trường đã bác bỏ mức giá đó và vàng đang quay trở lại giao dịch ổn định trong ngày ở mức 1.758,60 USD/ounce. Trong khi đó, mức 1.720 USD tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ, Cholly phân tích.

Chuyên gia kim loại quý Gainesville Coins - Everett Millman lại cho rằng, ông không loại trừ việc chuyển thị trường chuyển lên mức 1.800 USD vào tuần tới, nếu vàng thu được lợi nhuận trú ẩn an toàn. "Gần đây, tôi đã giảm giá kim loại vì tôi nghĩ rằng, USD và khẩu vị rủi ro đã rất mạnh. Nhưng sự sụt giảm kéo dài mà thị trường vàng trải qua là tạm dừng. Hãy nhìn vào mốc 1.800 USD cho tuần tới", ông nói.

Millman đang theo dõi bất kỳ bình luận bổ sung nào từ các thành viên Fed để làm rõ những con số việc làm trong tháng 9 có ý nghĩa như thế nào đối với ngân hàng trung ương.

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu hàng không, kỳ vọng sớm
Với những thông tin về khả năng máy bay sẽ sớm được cất cánh trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không bắt đầu được giao dịch nhộn nhịp hơn và tăng giá, dù đà phục hồi vẫn rất khó khăn.
Giá xăng dầu hôm nay 11/10/2021: Ghi nhận tuần tăng giá mạnh
Tuần qua, giá xăng dầu khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh, ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp với mức tăng 4%. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt đã hỗ trợ.

Tin mới